ขึ้นโมเดลอาคารเทเวศประกันภัย ตอนที่ 2

มาต่อเรื่องราวกันเลยยย….

อย่างที่กล่าวไปเมื่อตอนที่แล้ว ที่ว่า ต้องแก้ Distort ของภาพก่อน ทั้งนี้ วันนี้จะมาเขียนเกี่ยวกับเรื่องการแก้ Distort ของภาพ

แล้วอะไรคือ Distort?

ถ้าให้แปลตรงตัว ความหมายของคำว่า Distort แปลว่า บิดเบือน ดังนั้น แก้ Distort ของภาพ มันจึงหมายถึงการแก้การบิดเบือนของภาพ แต่เดี๋ยวก่อน แล้วภาพมันมีการบิดเบือนอย่างไร??? ปรกติแล้วภาพถ่ายจากกล้องถ่ายรูป มักจะมีความบิดเบือนอันส่งผลมาจากเลนส์ถ่ายภาพอยู่ (ไม่มากก็น้อย) แต่เราจะมองแทบไม่เห็น เพราะทางผู้ผลิตเลนส์ส่วนใหญ่มักจะแก้ปัญหาการบิดเบือนภาพ(ที่ส่งผลมากจากเลนส์) ด้วยการใช้ aspheric lens ซึ่งเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อลดการบิดเบือนของภาพโดยตรง (ยกเว้นเลนส์ ตาปลา ที่ทางผู้ผลิตตั้งใจให้ภาพจากเลนส์มีการบิดเบือน 100 เปอร์เซ็น โดยไม่มีแก้ไขการบิดเบือนของภาพ) แต่ทั้งนี้ในเลนส์ของกล้องภ่ายรูปที่มีลักษณะเป็นเลนส์ซูม (Focal Length Zoom) มักจะไม่สามารถแก้ การบิดเบือนของภาพได้อย่างสมบูรณ์ เท่ากับเลนส์ที่มีระยะตายตัว หรือเลนส์ฟิกส์ (ซึ่งบางครั้งเลนส์ฟิกส์ก็ไม่สามารถแก้บิดเบือนของภาพได้สมบูรณ์เช่นกัน ทั้งนี้แล้วแต่ระยะโฟกัส และยี่ห้อของเลนส์) โดยปัญหาการบิดเบือนของภาพมักจะเกิดกับภาพที่ใช้เลนส์มุมกว้าง โดยการบิดเบือนของภาพจะมีลักษณะ คลี่แบะออกเป็นทรงกลม หรือ Barrel distortion (ดูภาพประกอบ) ส่วนเลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกล จะมีการบิดเบือนของภาพในลักษณะที่ตรงกันข้าม คือจะมีการห่อตัวของภาพ หรือ Pincushion Distortion (ดูภาพตัวอย่างดีกว่า อธิบายด้วยตัวอักษระคงงงๆ)


ตัวอย่าง aspheric lens


Barrel distortion


Pincushion Distortion


แก้ความบิดเบือนของภาพ

หลังจากร่ายยาวเกี่ยวกับเรื่อง Distort มาถึงตรงนี้หลายคนคงถามว่าเฮ้ยย แล้วไอ Distort เนี่ย มันเกี่ยวอะไรกับการขึ้นโมเดลด้วยรูปภาพ…. ขอตอบอย่างจริงจังเลยว่าเกี่ยวมาก….. เพราะรูปภาพที่มีความบิดเบือน ย่อมทำให้การระบุพิกัดตอนวัดขนาดโมเดลผิดพลาด (งงไหม ถ้าไม่เข้าใจ ก็…. งงไปก่อน 5555) เอาเป็นว่าแก้ให้ตรงจะเป็นดีกว่ามากๆ ละกัน 5555

แล้ววิธีแก้ Distort แก้ยังไง… จริงๆ วิธีแก้นั้นจะใช้โปรแกรมอันโด่งดังอย่าง photoshop ก็เป็นได้ เพียงแค่ คลิกไปที่ Filter > Distort > Lens Correction แล้วก็ตั้งค่าๆๆๆๆ ให้มันตรง แล้วก็จบ เซฟไปใช้งานได้…

แต่ทั้งนี้ จะมาขอนำเสนอโปรแกรมที่ง่ายกว่าและให้ผลลัพธ์ที่ตรงกว่า(มาก) ซึ่งนั้นคือโปรแกรม จากค่าย DxO ในนาม DxO Optics Pro ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ผลิตขึ้นบนพื้นฐานของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านเลนส์โดยเฉพาะ ซึ่งทางผู้ผลิตจะทำการเก็บค่าโปรไฟล์การ Distort ของเลนส์และกล้องแต่ละตัวเอาไว้ (แยกตามรุ่นเลนส์, ยี่ห้อของเลนส์ กล้อง, ยี่ห้อกล้องเลยทีเดียว) ซึ่งเมื่อผู้ใช้นำภาพส่งเข้าประมวลผล โปรแกรมจะทำการนำค่าโปรไฟล์เหล่านั้นมาจัดการภาพให้ภาพมีความสมบูรณ์ ด้วยการคืนค่าย้อนกลับการบิดเบือน จากค่าโปรไฟล์ที่ผู้ผลิตบันทึกค่าไว้ ซึ่งง่ายมาก เพียงแค่โยนภาพที่ต้องการลงไป ภาพก็จะถูกแก้ Distort อย่างถูกต้อง… ทั้งนี้ไม่เพียงแค่ Distort เท่านั้นที่ถูกแก้ให้ถูกต้อง โปรแกรมดังกล่าวยังแก้เรื่องความอิ่มตัวของสีภาพ Vignette หรือปัญหาขอบดำของภาพ รวมทั้ง Chromatic Aberration หรือ ความคลาดสีของภาพ อีกด้วยย… อะไรมันจะสุดยอดขนาดนั้นวะ - -”

IMG_7269

ตัวอย่างภาพที่แก้ Distort ด้วย DxO Optics…

วันนี้พอแค่นี้ก่อน ขี้เกียจแล้ว เดี๋ยวมาต่อคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>